หน้าแรก
แนะนำองค์กร
การดำเนินงาน
ผู้บริหาร
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ห้องสมุดกฎหมาย
กระดานถาม-ตอบ
ข้อเสนอแนะ
ติดต่อเรา
สมัครสมาชิก

  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
•
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน
และการเหมืองแร่
 
•
กรมป่าไม้
 
•
สำนักงานนโยบายและแผน
ทรัพยากรธรรมชาติและ
สิ่งแวดล้อม
 
•
กรมทรัพยากรธรณี
 
•
สำนักงานการปฏิรูปที่ดิน
เพื่อเกษตรกรรม
 
•
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
     
   

  “สุริยะ” สั่งหาแหล่งแร่หินรับก่อสร้างอีอีซี กพร.ได้ทีชงปลดล็อกส.ป.ก.ทำเหมืองหิน
  โดยสภาการเหมืองแร่ ประกาศวันที่ 17/9/2562

 

“สุริยะ” สั่งหาแหล่งแร่หินรับก่อสร้างอีอีซี กพร.ได้ทีชงปลดล็อกส.ป.ก.ทำเหมืองหิน

            นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ว่า ได้กำชับให้ กพร.เตรียมความพร้อมวัตถุดิบแร่ แหล่งแร่เพื่อรองรับการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

โดยเฉพาะกลุ่มแร่หินก่อสร้างเพื่อใช้ก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ทั้งถนน ท่าเรือ สนามบิน รถไฟ และอาคารโรงงาน อาคารที่เกี่ยวข้องต่างๆโดยจากการประเมินร่วมกันระหว่าง กพร.กับอีอีซี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่หารือกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าในระยะ 5 ปีข้างหน้าของการพัฒนาโครงการอีอีซี จะมีความต้องการใช้หินก่อสร้างไม่ต่ำกว่า 100 ล้านตันต่อปี เพิ่มจากปริมาณการใช้หินก่อสร้างทั่วประเทศ 120 ล้านตันต่อปี คิดเป็นมูลค่าเฉพาะวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 20,000 ล้านบาท และยังมีมูลค่าเศรษฐกิจด้านอื่นตามมา อาทิ การจ้างงาน

นายสุริยะกล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ กพร.ไปประเมินแหล่งแร่ในประเทศ เพื่อเปรียบเทียบกับความต้องการใช้ในอนาคต และแนวโน้มการลงทุนของผู้ประกอบการ หากแหล่งแร่ในประเทศไม่เพียงพอควรหาวัตถุดิบทดแทน อาทิ การรีไซเคิลจากของเสียที่มีแร่เป็นส่วนผสม ขณะเดียวกัน ก็ได้เน้นย้ำให้การประกอบกิจการเหมืองแร่เป็นไปตามกฎหมาย มีความรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา โดยล่าสุด ได้รับการร้องเรียนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลายจังหวัดได้เข้ามาร้องเรียนถึงความกังวลของชุมชนต่อการประกอบกิจการเหมืองแร่ ซึ่งเรื่องนี้จะเข้าไปตรวจสอบแต่พบว่าความกังวลของชุมชนส่วนใหญ่ยังเป็นขั้นตอนการขออนุญาตก่อสร้าง

สำหรับกรณีบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ขอเจรจากับรัฐบาลไทยเพื่อขอยุติข้อพิพาท ขณะนี้ยังรอการประสานจากคิงส์เกต คาดว่าเดือน ก.ย.นี้จะมีความชัดเจนก่อนจะมีการขึ้นศาลวันที่ 18 พ.ย.นี้

 
            ด้านนายวิษณุ ทับเที่ยง อธิบดี กพร. กล่าวว่า ได้เสนอให้นายสุริยะปลดล็อกการลงทุนกิจการเหมืองแร่ในเขตพื้นที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการลงทุนใหม่ 50 แปลง ส่วนใหญ่เป็นกิจการเหมืองหินกระจายทั่วประเทศ เพราะกฎหมาย ส.ป.ก.ห้ามทำกิจการอื่นนอกจากการเกษตร โดยนายสุริยะจะประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อผ่อนปรนให้เกิดการลงทุนเหมืองแร่ใน ส.ป.ก.ต่อไป
 

ที่มา ไทยรัฐ 17 ก.ย.62

 
 
 
 
 
 
 
 

สถานที่ติดต่อ : สภาการเหมืองแร่ 222/2 ซ.มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ.วิภาวดีรังสิต

เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2275-7684-6 Fax 0-2692-3321
E-mail Contact : miningthai@miningthai.org