หน้าแรก
แนะนำองค์กร
การดำเนินงาน
ผู้บริหาร
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ห้องสมุดกฎหมาย
กระดานถาม-ตอบ
ข้อเสนอแนะ
ติดต่อเรา
สมัครสมาชิก

  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
•
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน
และการเหมืองแร่
 
•
กรมป่าไม้
 
•
สำนักงานนโยบายและแผน
ทรัพยากรธรรมชาติและ
สิ่งแวดล้อม
 
•
กรมทรัพยากรธรณี
 
•
สำนักงานการปฏิรูปที่ดิน
เพื่อเกษตรกรรม
 
•
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
     
   

  วิเคราะห์ราคาทองคำ 5 เม.ย.62 by YLG
  โดยสภาการเหมืองแร่ ประกาศวันที่ 9/4/2562

 

วิเคราะห์ราคาทองคำ 5 เม.ย.62 by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,280 1,273 1,265

แนวต้าน : 1,300 1,311 1,320

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน

สรุป นักลงทุนรอติดตามการเปิดตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร, อัตราการว่างงาน,รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง เดือนมี.ค.ของสหรัฐ เพื่อแสดงถึงทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐ ราคาทองคำจึงแกว่งตัวในกรอบแคบ แม้ว่ามีการประเมินว่าการจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐเดือนมี.ค. จะดีดตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดรอบ 17 เดือน ที่ระดับ 20,000 ตำแหน่งของเดือนก.พ. แต่นักลงทุนรอดูว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับใด เพราะการจ้างงานเฉลี่ยในปี 2018 อยู่ประมาณ 223,000 ตำแหน่ง ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่า การขยายตัวของการจ้างงานเฉลี่ยในปี 2019 อยู่ที่ประมาณ 150,000 ตำแหน่ง สำหรับตัวเลขการจ้างงานในเดือนมี.ค.คาดการณ์อาจเพิ่มขึ้น 175,000-180,000 ตำแหน่ง ซึ่งหากตัวเลขออกมาน้อยกว่า ระดับดังกล่าวก็จะสร้างแรงซื้อเข้าสู่ตลาดทองคำ เบื้องต้นประเมินว่า หากราคาขึ้นทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,295-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ยังไม่สามารถผ่านไปได้แนะนำขายทำกำไรบางส่วน และรอเข้าซื้อคืนเมื่อราคาสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,285-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อยแนะนำให้ชะลอการลงทุนออกไปก่อนเพื่อรอดูการตั้งฐานของราคาทองคำ ประกอบกับตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) หรือ TFEX ปิดทำการในวันจันทร์นี้ เนื่องในวันชดเชยวันจักรี ซึ่งนักลงทุนควรวางแผนการลงทุนอย่างรอบคอบ

จจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำเกิดการดีดตัวขึ้นช่วงสั้นโดยมีแรงซื้อกลับเข้ามา คาดว่าราคาน่าจะขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,295-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาไม่สามารถกลับขึ้นไปยืนโซน 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเห็นการย่อตัวลงมา โดยประเมินแนวรับที่ 1,285-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ปิดสถานะทำกำไรหากราคาไม่ผ่านแนวต้าน 1,295-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์  แต่หากสามารถผ่านไปได้ให้ชะลอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,311 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position ปิดสถานะหากราคายืนเหนือ 1,285-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง แต่หากราคาหลุดแนวรับดังกล่าวสามารถรอปิดสถานะทำกำไรบริเวณ 1,295-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New แนะนำเก็งกำไรระยะสั้น โดยอาจขายทำกำไรบางส่วนหากราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,297-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากราคาย่อตัวให้รอเปิดสถานะซื้อบริเวณแนวรับ 1,285-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในระยะสั้นนี้นักลงทุนใน TFEX ต้องเพิ่มระมัดระวังในการลงทุนเนื่องจากวันจันทร์ตลาดปิดทำการ

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเยอรมันปรับขึ้นมากกว่าคาดเล็กน้อยในก.พ.  ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนีในเดือนก.พ.ปรับขึ้นจากการก่อสร้างและการผลิตสินค้าทุนที่แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งเป็นข่าวเชิงบวกสำหรับเยอรมนี ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งเผชิญผลกระทบเชิงลบจากความขัดแย้งทางการค้าและความวิตกเบร็กซิทหลังหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้แบบหวุดหวิดในปีที่ผ่านมา  ข้อมูลจากสำนักงานสถิติเยอรมนีแสดงวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับขึ้น 0.7% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบกับคาดการณ์ถึงการปรับขึ้น 0.5% ส่วนตัวเลขของเดือนม.ค.ได้รับการทบทวนปรับขึ้นสู่ 0.0% จากรายงานก่อนหน้าถึงการหดตัว 0.8% 
  • (-) สถาบันวิจัยเศรษฐกิจ 5 แห่งปรับลดคาดการณ์ GDP เยอรมนีปี 2562 เหลือเพียง 0.8%  สถาบันวิจัยเศรษฐกิจชั้นนำ 5 แห่งของเยอรมนีได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของเยอรมนีในปี 2562 ลงอย่างมาก ในรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจร่วมที่มีการเปิดเผยเมื่อวานนี้  ทั้งนี้ สถาบันวิจัยคาดว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของเยอรมนี จะขยายตัวเพียง 0.8% ในปีนี้ โดยลดลงมากกว่า 1% จากตัวเลขคาดการณ์ของปี 2561 ที่ 1.9%  อย่างไรก็ตาม สถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนียังคงตัวเลขคาดการณ์ GDP ในปี 2563 ว่าจะขยายตัว 1.8%  นายโอลิเวอร์ โฮลต์โมลเลอร์ รองประธานของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจเฮลลี (IWH) เปิดเผยว่า การปรับตัวขึ้นในระยะยาวของเศรษฐกิจเยอรมนีได้สิ้นสุดลงแล้ว  อย่างไรก็ตาม นายโฮลต์โมลเลอร์ระบุว่า จนถึงขณะนี้ เรายังคงพิจารณาว่า มีความเสี่ยงในระดับต่ำที่จะเกิดภาวะถดถอยที่รุนแรง  เศรษฐกิจของเยอรมนีกำลังอยู่ในช่วงชะลอตัวในขณะนี้ โดยกำลังการผลิตส่วนเกินทางเศรษฐกิจโดยรวมลดต่ำลง  ในปี 2562 เศรษฐกิจเยอรมนีอาจจะมีเสถียรภาพ แต่จะไม่กลับไปมีการขยายตัวสูงเหมือนช่วงหลายปีก่อน โดยการขยายตัวของ GDP เยอรมนีในไตรมาสแรกของปีนี้ มีแนวโน้มที่จะยังคงซบเซาที่ระดับ 0.2%  อย่างไรก็ตาม อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น เนื่องจากการผลิตภาคอุตสาหกรรมกระเตื้องขึ้นอีกครั้ง  สถาบันเศรษฐกิจระบุว่า การผลิตของเยอรมนีในปี 2562 จะไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำในแม่น้ำที่อยู่ในระดับต่ำ และปัญหาในอุตสาหกรรมรถยนต์ที่เปลี่ยนไปใช้มาตรฐานการตรวจสอบ Worldwide Harmonized Light Vehicles Test Procedure (WLTP) จะได้รับการแก้ไขในเร็วๆนี้  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ภาคบริการที่เกี่ยวกับผู้บริโภคเยอรมนีจะยังคงสนับสนุนเศรษฐกิจ เนื่องจาก ได้ประโยชน์จากรายได้หลังหักภาษีที่เพิ่มขึ้น 3.1% ในปีนี้ และ 3.3% ในปี 2563  อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยร่วมบ่งชี้ว่า ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศ และ กระบวนการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวในเยอรมนี และในระดับโลก
  • (-) “UBS”คาดอาจต้องเลื่อนกำหนดเบร็กซิทยาวนาน ขณะเสียงสนับสนุนไม่เพียงพอในรัฐสภา  UBS Global Wealth Management เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า UBS คาดว่าจะมีการขยายเวลาในระยะยาวต่อมาตรา 50 ซึ่งระบุถึงขั้นตอนในการแยกตัวของอังกฤษจากสหภาพยุโรป (EU) ในขณะที่ UBS คาดว่าความพยายามของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษในการขอฉันทามติข้ามพรรคเกี่ยวกับเบร็กซิท อาจจะไม่ได้รับเสียงสนับสนุนมากพอในรัฐสภา   “การขาดความไว้ใจระหว่างพรรคที่ทำการเจรจา อาจจะขัดขวางความสามารถของพวกเขาในการหาจุดยืนร่วมกันและบรรลุฉันทามติที่ยั่งยืน การประนีประนอมของทั้ง 2 ฝ่ายอาจจะเผชิญกับการต่อต้านอย่างหนักในพรรคของพวกเขาเอง” นายดีน เทอร์เนอร์ นักเศรษฐศาสตร์ของ UBS ระบุในแถลงการณ์  นอกจากนี้ UBS ยังคาดว่า ปอนด์จะยังคงเผชิญความผันผวนในทุกขั้นตอนของกระบวนการเบร็กซิทที่ยืดเยื้อมากขึ้น  UBS ไม่สนับสนุนปอนด์ “จนกว่าจะมีความชัดเจนบางประการ” และแนะนำให้ประกันความเสี่ยงในช่วงขาลง

ที่มา สมาคมค้าทองคำ 8 เมษายน 2562

 
 
 
 
 
 
 
 

สถานที่ติดต่อ : สภาการเหมืองแร่ 222/2 ซ.มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ.วิภาวดีรังสิต

เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2275-7684-6 Fax 0-2692-3321
E-mail Contact : miningthai@miningthai.org