หน้าแรก
แนะนำองค์กร
การดำเนินงาน
ผู้บริหาร
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ห้องสมุดกฎหมาย
กระดานถาม-ตอบ
ข้อเสนอแนะ
ติดต่อเรา
สมัครสมาชิก

  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
•
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน
และการเหมืองแร่
 
•
กรมป่าไม้
 
•
สำนักงานนโยบายและแผน
ทรัพยากรธรรมชาติและ
สิ่งแวดล้อม
 
•
กรมทรัพยากรธรณี
 
•
สำนักงานการปฏิรูปที่ดิน
เพื่อเกษตรกรรม
 
•
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
     
   

  “โคเบลโก้ มิลล์คอน” รับอานิสงค์อุตฯยานยนต์-EEC
  โดยสภาการเหมืองแร่ ประกาศวันที่ 18/12/2561

 

“โคเบลโก้ มิลล์คอน” รับอานิสงค์อุตฯยานยนต์-EEC ดันเหล็กลวดเกรดพิเศษทะลุ3.5แสนตันปี 62

 “โคเบลโก้ มิลล์คอน สตีล” ผู้ผลิตเหล็กลวดเกรดพิเศษรายเดียวในไทย มั่นใจอุตสาหกรรมเหล็กยังเติบโตต่อเนื่อง รับอานิสงค์อุตฯยานยนต์ขยายลงทุนในอีอีซีเพิ่ม ตั้งเป้าปีหน้ากำลังการผลิต 3.5 แสนตัน/ปี จากปีนี้ 1.6 แสนตัน พร้อมส่งออกอาเซียน

        นายมาซาทาคะ ชิโมซึซะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โคเบลโก้ มิลล์คอน สตีล จำกัด หรือ KMS ผู้ผลิตและจำหน่าย เหล็กลวดและเหล็กลวดเกรดพิเศษ เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิต 160,000 ตัน/ปี ส่วนใหญ่กว่า 70% เป็นการผลิตเหล็กลวดเกรดธรรมดา และราว 20-30% เป็นการผลิตเหล็กลวดเกรดพิเศษ โดยปี 2562 ตั้งเป้าขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 350,000 ตัน/ปี พร้อมกับการเพิ่มสัดส่วนการผลิตเหล็กลวดเกรดพิเศษกว่า 30% หรือประมาณ 10,000 ตัน/เดือน และคาดว่าจะสามารถขยายกำลังการผลิตเป็น 400,000 ตัน/ปี ได้ภายในปี 2563 และลดการนำเข้าทั้งหมด

        ทั้งนี้ KMS เป็นบริษัทร่วมทุนฝั่งละกัน 50% มูลค่า 6,790 ล้านบาท ระหว่าง บริษัทมิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) และบริษัท โกเบ สตีล จำกัด ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น บริษัท โคเบลโก้ มิลล์คอน สตีล จำกัด หรือ KMS จึงถือเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเหล็กลวดเกรดพิเศษรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย จากในอดีตนำเข้าจากต่างประเทศ 100% โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์ อาทิ ยางรถยนต์ เครื่องยนต์ สปริง น็อต สกรู โชคอัพ suspension เป็นต้น

        นายธีรยุทธ เลิศศิรรังสรรค์ ประธานกรรมการบริหารร่วม บริษัทโคเบลโก้ มิลล์คอนฯ กล่าวว่า ครึ่งหลังปี 2562 วางแผนเตรียมผลิตเพื่อการส่งออกต่างประเทศพุ่งเป้า อินโดฯ มาเลย์ เวียดนาม และจีน ขณะเดียวกันไปรับอานิสงค์จากโครงการที่เกิดขึ้นใน EEC ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตเหล็กเกรดพิเศษเพิ่มอีก 10%

         นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวหลังเดินทางมาเยี่ยมชมโรงงานและกระบวนการผลิตในครั้งนี้ว่า ที่ผ่านมาไทยและญี่ปุ่นได้จับมือกันเพื่อพัฒนาในหลายอุตสาหกรรมในประเทศไทย รวมถึงอุตสาหกรรมเหล็กทำให้ไทยมีเทคโนโลยีและพัฒนาไปได้มาก สามารถผลิตเหล็กคุณภาพสูงเกรดพิเศษที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ และในอีก 2 สัปดาห์เตรียมหารือกับกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็ก 4.0 รวมถึงแนวทางการศึกษาและนโยบายการสกัดตั้งโรงงานเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐาน

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ 17 ธ.ค.61

 
 
 
 
 
 
 
 

สถานที่ติดต่อ : สภาการเหมืองแร่ 222/2 ซ.มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ.วิภาวดีรังสิต

เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2275-7684-6 Fax 0-2692-3321
E-mail Contact : miningthai@miningthai.org