หน้าแรก
แนะนำองค์กร
การดำเนินงาน
ผู้บริหาร
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ห้องสมุดกฎหมาย
กระดานถาม-ตอบ
ข้อเสนอแนะ
ติดต่อเรา
สมัครสมาชิก

  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
•
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน
และการเหมืองแร่
 
•
กรมป่าไม้
 
•
สำนักงานนโยบายและแผน
ทรัพยากรธรรมชาติและ
สิ่งแวดล้อม
 
•
กรมทรัพยากรธรณี
 
•
สำนักงานการปฏิรูปที่ดิน
เพื่อเกษตรกรรม
 
•
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
     
   

  วิเคราะห์ราคาทองคำโดยวายแอลจีฯ
  โดยสภาการเหมืองแร่ ประกาศวันที่ 2/7/2561

 

วิเคราะห์ราคาทองคำโดยวายแอลจีฯ 

คำแนะนำ
      เน้นเก็งกำไรฝั่งขายโดยมีแนวต้านบริเวณ 1,254-1,267 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากราคาขยับขึ้นควรขายทำกำไรหากราคาทองคำไม่ผ่านโซนแนวต้านดังกล่าว

ปัยจัยพื้นฐาน
      ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดในรอบกว่า 6 เดือนจากแรงซื้อเก็งกำไร ประกอบกับสกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงหลังสกุลเงินยูโรดีดตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ 1.5275 ดอลลาร์ที่ทำไว้ในวันพฤหัสบดี จากการที่เหล่าผู้นำในสหภาพยุโรป(EU)สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับนโยบายผู้อพยพได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งช่วยคลายความตึงเครียดในหมู่ชาติสมาชิก EU และลดแรงกดดันทางการเมืองภายในของเยอรมนี อย่างไรก็ตามราคาทองคำยังคงดีดตัวขึ้นในกรอบจำกัดเช่นเดิมและปิดระดับสัปดาห์ในแดนลบเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน นอกจากนี้ในเดือนมิ.ย.ราคาทองคำยังปิดระดับด้วยการปรับตัวลดลง -3.6% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรายเดือนที่มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปี 2016 อีกทั้งยังปิดไตรมาส 2/2018 ด้วยการปรับตัวลดลง -5.5% ซึ่งเป็นสถิติการร่วงลงในรายไตรมาสที่รุนแรงสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 2016 ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลงในวันศุกร์ -1.47 ตัน สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและค่าใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐ

ปัยจัยทางเทคนิค
     แม้จะมีแรงซื้อให้ราคาดีดตัวขึ้นแต่ยังคงเห็นแรงขายกดดันสลับออกมาเช่นกัน ทั้งนี้ หากการดีดตัวของราคายังคงจำกัดหรือมีแรงซื้อไม่มากพอจนดันราคาให้ยืนเหนือแนวต้าน 1,254-1,267 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจทำให้เกิดแรงขายกดดันให้ปรับตัวลงสู่ระดับ 1,242-1,234 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
     เปิดสถานะขายเพื่อทำกำไรในบริเวณ 1,254-1,267 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือถ้ารับความเสี่ยงได้อาจเปิดสถานะซื้อใหม่หากเกิดการอ่อนตัวลงมาและราคาทองคำไม่หลุด 1,234 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามลดพอร์ตการลงทุนฝั่งซื้อลงหากราคาหลุด 1,234 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) GM เตือนสหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ อาจกระทบการจ้างงานในประเทศ เจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ออกมาเตือนว่า การเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ อาจทำให้การจ้างงานของสหรัฐตกอยู่ในความเสี่ยง GM แจ้งกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐว่า มาตรการภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้บริษัทกังวลว่าอาจจะต้องมีการปรับขนาดให้เล็กลงเพื่อลดความเสี่ยง และไม่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น GM กล่าวว่า การเก็บภาษีนำเข้าอาจทำให้รถยนต์มีราคาแพงขึ้นและยอดขายลดลง หรือต่อให้ผู้ผลิตไม่ขึ้นราคาขาย แต่ยังไงพวกเขาก็อาจต้องลดการลงทุน, ลดการจ้างงาน และลดค่าแรงที่จ่ายให้กับพนักงานลง

• (+) ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐต่ำกว่าคาดในเดือนมิ.ย. ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 98.2 ในเดือนมิ.ย. แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดที่ระดับ 99.2 หลังจากแตะระดับ 98.0 ในเดือนพ.ค.

• (+) สหรัฐเผยการใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มต่ำกว่าคาดในเดือนพ.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 0.2% ในเดือนพ.ค. โดยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.4% หลังจากเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนเม.ย. การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐที่ชะลอตัวในเดือนพ.ค.ได้รับผลกระทบจากการใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคที่ลดลง หากมีการปรับค่าตามเงินเฟ้อ การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐทรงตัวในเดือนพ.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนเม.ย. ขณะเดียวกัน การใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเพียง 0.9% ในไตรมาสแรก ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 5 ปี หลังจากที่พุ่งขึ้น 4.0% ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว นอกจากนี้ รายได้ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนพ.ค. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนเม.ย.ค่าจ้างเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพ.ค.

• (+) เงินดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก หลัง EU บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับนโยบายผู้อพยพ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (29 มิ.ย.) ขณะที่สกุลเงินยูโรแข็งค่าขึ้น หลังจากที่สหภาพยุโรป (EU) สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับนโยบายผู้อพยพได้เป็นผลสำเร็จ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 110.89 เยน จากระดับ 110.62 ยูโรอ่อนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1666 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1555 ดอลลาร์

• (+) แคนาดาประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้าสหรัฐวงเงิน 1.26 หมื่นล้านดอลลาร์ มีผล 1 ก.ค. นางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รมว.ต่างประเทศแคนาดา ประกาศเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 1.26 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ค.เพื่อตอบโต้ต่อการที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีเหล็กและอลูมิเนียมที่นำเข้าจากแคนาดา สินค้าของสหรัฐที่จะได้รับผลกระทบจากการเก็บภาษีของแคนาดา ได้แก่ โยเกิร์ท, กาแฟคั่ว, กระดาษชำระ และถุงนอน

• (-) ISM เผยดัชนี PMI เขตชิคาโกดีดตัวสูงสุดรอบ 5 เดือนในมิ.ย. MNI Indicators และสถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM) เขตชิคาโก เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) เขตชิคาโกดีดตัวขึ้น 1.4 จุด สู่ระดับ 64.1 ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 60.0 จากระดับ 62.7 ในเดือนพ.ค.

• (+/-) สหรัฐเผยดัชนี PCE พื้นฐานพุ่งแตะเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟดที่ 2.0% ครั้งแรกในรอบ 6 ปี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.2% เช่นกันในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PCE พุ่งขึ้น 2.3% ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2555 หลังจากที่เพิ่มขึ้น 2.0% ในเดือนเม.ย. ส่วนดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นในระดับดังกล่าวติดต่อกัน 6 เดือน เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PCE พื้นฐานพุ่งขึ้น 2.0% ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2555 และแตะระดับเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟดที่ 2.0% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนเม.ย.

สมาคมค้าทองคำ วันที่ 2 ก.ค.61

 
 
 
 
 
 
 
 

สถานที่ติดต่อ : สภาการเหมืองแร่ 222/2 ซ.มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ.วิภาวดีรังสิต

เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2275-7684-6 Fax 0-2692-3321
E-mail Contact : miningthai@miningthai.org