หน้าแรก
แนะนำองค์กร
การดำเนินงาน
ผู้บริหาร
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ห้องสมุดกฎหมาย
กระดานถาม-ตอบ
ข้อเสนอแนะ
ติดต่อเรา
สมัครสมาชิก

  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
•
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน
และการเหมืองแร่
 
•
กรมป่าไม้
 
•
สำนักงานนโยบายและแผน
ทรัพยากรธรรมชาติและ
สิ่งแวดล้อม
 
•
กรมทรัพยากรธรณี
 
•
สำนักงานการปฏิรูปที่ดิน
เพื่อเกษตรกรรม
 
•
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
     
   

  วิเคราะห์ราคาทองคำโดย วายแอลจีฯ 25-12-17
  โดยสภาการเหมืองแร่ ประกาศวันที่ 26/12/2560

 

วิเคราะห์ราคาทองคำโดย วายแอลจีฯ  25-12-17

คำแนะนำ

 
      เน้นเข้าซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น ขณะที่นักลงทุนที่มีสถานะจำนวนมากเป็นต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงจากวันหยุดของตลาดต่างประเทศ
 
ปัจจัยพื้นฐาน
      ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.91 ดอลลาร์ต่อออนซ์ถึงแม้จะได้รับแรงกดดันจากสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีวงเงิน 1.5 ล้านล้านดอลลาร์และร่างกฎหมายงบประมาณระยะสั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานราชการสหรัฐจนถึงวันที่ 19 ม.ค.ก่อนถึงกำหนดเส้นตายในเวลาเที่ยงคืนของเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาก็ตาม ทั้งนี้ ราคาทองคำปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งโดยได้รับแรงหนุนจากการเปิดเผยดัชนีราคาค่าใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลพื้นฐาน(Core PCE)ซึ่งถือเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ให้ความสำคัญปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียง 0.1 %ในเดือนพ.ย. และเมื่อเทียบรายปีพบว่าดัชนี PCE พื้นฐานเพิ่มขึ้น 1.5% ในเดือนพ.ย. ซึ่งยังคงอยู่ห่างไกลจากระดับเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟดที่ 2.0% ตอกย้ำการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะยังคงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปในปีหน้า ด้านกองทุน SPDR เพิ่มการถือครองทองคำในวันศุกร์ 1.48 ตัน ขณะที่วันนี้คาดว่าราคาทองคำอาจเคลื่อนไหวไม่มากนักเนื่องจากตลาดเอเชียส่วนใหญ่ ตลาดยุโรปและตลาดสหรัฐปิดทำการเนื่องในวันคริสต์มาส

ปัจจัยทางเทคนิค
     หากราคาทองคำกลับขึ้นยืนเหนือ 1,282 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจทำให้มีแนวโน้มดันขึ้นสู่บริเวณ 1,294 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามในโซน 1,282 ดอลลาร์ต่อออนซ์ขึ้นไป ต้องระวังแรงขายทำกำไรที่จะออกมา สำหรับวันนี้ประเมินแนวรับที่ 1,264หรือ 1,251 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
     รอจังหวะการเปิดสถานะซื้อ โดยอาจใช้บริเวณ 1,264 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และตัดขาดทุนหากหลุด 1,251 ดอลลาร์ต่อออนซ์ลงมา และสำหรับนักลงทุนที่ถือสถานะซื้ออยู่ แนะนำทยอยแบ่งปิดสถานะทำกำไรตั้งแต่ราคา 1,282-1,294 ดอลลาร์ต่อออนซ์ขึ้นไป

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) ดาวโจนส์ปิดลบขณะซื้อขายเบาบางก่อนวันหยุดคริสต์มาส ตลาดหุ้นสหรัฐปิดวันศุกร์ปรับตัวลงท่ามกลางการซื้อขายที่เบาบางก่อนวันหยุดยาวสุดสัปดาห์เนื่องในวันคริสต์มาส โดยหุ้นบลูชิพหลายตัวปรับตัวลงรวมถึงหุ้นไนกี้ หุ้นไนกี้ร่วงลง 2.3% หลังบริษัทคาดการณ์รายได้ไตรมาสปัจจุบันขยายตัวที่ระดับต่ำ ซึ่งสะท้อนถึงภาวะที่ยากลำบากของบริษัทในตลาดอเมริกาเหนือ นักลงทุนชะลอการซื้อขาย ขณะที่ตลาดจะปิดทำการในวันจันทร์เนื่องในวันคริสต์มาส ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 28.23 จุดหรือ 0.11% สู่ระดับ 24,754.06,ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 1.23 จุดหรือ 0.05% สู่ระดับ 2,683.34 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 5.40 จุดหรือ 0.08% สู่ระดับ 6,959.96

• (+) ม.มิชิแกนเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐลดเกินคาดในเดือนธ.ค. มหาวิทยาลัยมิชิแกนเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐลดลงเกินคาดสู่ระดับ 95.9 ในช่วงท้ายเดือนธ.ค. จากระดับ 96.8 ในช่วงต้นเดือนธ.ค.นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐอยู่ที่ 97.1 ในช่วงท้ายเดือนธ.ค.

• (+) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเพิ่มขึ้น 1.3% ในเดือนพ.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่ายอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด 1.3% ในเดือนพ.ย. หลังจากลดลง 0.4% ในเดือนต.ค. นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนอาจเพิ่มขึ้น 2.0% ในเดือนพ.ย.

• (-) สหรัฐเผยยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้นเกินคาดในเดือนพ.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้นเกินคาดสู่ระดับ 0.733 ล้านยูนิตในเดือนพ.ย. จาก 0.624 ล้านยูนิตในเดือนต.ค. นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า ยอดขายบ้านใหม่อาจอยู่ที่ 0.654 ล้านยูนิตในเดือนพ.ย.

• (-) ยูโรอ่อนค่าหลังการเลือกตั้งในแคว้นกาตาลุญญาของสเปน ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันศุกร์ หลังพรรคที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระจากสเปนชนะการเลือกตั้งในแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่แคว้นดังกล่าวจะแยกตัวออกจากสเปน ยูโรลดลง 0.1% สู่ระดับ 1.1858 ดอลลาร์ แต่ยูโรยังคงปรับตัวขึ้นเกือบ 13% แล้วในปีนี้ โดยปรับตัวรายปีดีที่สุดในรอบ 14 ปี นักวิเคราะห์กล่าวว่า ปริมาณการซื้อขายเบาบางก่อนวันหยุดคริสต์มาสส่งผลให้ตลาดเงินปรับตัวผันผวน ดัชนีดอลลาร์ทรงตัวที่ 93.316 และดัชนีดอลลาร์ปรับตัวลงราว 8.5% แล้วในปีนี้ ส่วนดอลลาร์/เยนทรงตัวที่ 113.30 เยน

• (-) ทรัมป์ลงนามกฎหมายปฏิรูปภาษี-งบประมาณระยะสั้นเป็นของขวัญวันคริสต์มาสแก่ชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีวงเงิน 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ในวันนี้ ตามคำสัญญาก่อนหน้านี้ที่ว่าเขาจะมอบการปรับลดภาษีครั้งใหญ่แก่ชาวอเมริกันเป็นของขวัญวันคริสต์มาส ร่างกฎหมายดังกล่าวถือเป็นการปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐนับตั้งแต่ปี 2529 หรือกว่า 30 ปี และถือเป็นชัยชนะครั้งแรกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และพรรครีพับลิกันในสภาคองเกรสนับตั้งแต่ที่ปธน.ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งในเดือนม.ค. นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังได้ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณระยะสั้นในวันนี้ ก่อนที่จะถึงเส้นตายภายในเที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาสหรัฐ หลังจากที่สภาคองเกรสให้การอนุมัติร่างกฎหมายดังกล่าวก่อนหน้านี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลมีงบประมาณในการบริหารประเทศต่อไปจนถึงวันที่ 19 ม.ค. และจะช่วยให้หลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานของรัฐบาล

• (+/-) สหรัฐเผยดัชนี PCE พื้นฐานเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ย. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PCE พื้นฐานเพิ่มขึ้น 1.5% ในเดือนพ.ย. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 1.4% ในเดือนต.ค.

ที่มา สมาคมค้าทองคำ

 
 
 
 
 
 
 
 

สถานที่ติดต่อ : สภาการเหมืองแร่ 222/2 ซ.มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ.วิภาวดีรังสิต

เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2275-7684-6 Fax 0-2692-3321
E-mail Contact : miningthai@miningthai.org