หน้าแรก
แนะนำองค์กร
การดำเนินงาน
ผู้บริหาร
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ห้องสมุดกฎหมาย
กระดานถาม-ตอบ
ข้อเสนอแนะ
ติดต่อเรา
สมัครสมาชิก

  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
•
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน
และการเหมืองแร่
 
•
กรมป่าไม้
 
•
สำนักงานนโยบายและแผน
ทรัพยากรธรรมชาติและ
สิ่งแวดล้อม
 
•
กรมทรัพยากรธรณี
 
•
สำนักงานการปฏิรูปที่ดิน
เพื่อเกษตรกรรม
 
•
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
     
   

  วิเคราะห์ราคาทองคำโดย วายแอลจีฯ
  โดยสภาการเหมืองแร่ ประกาศวันที่ 6/9/2560

 

วิเคราะห์ราคาทองคำโดย วายแอลจีฯ

คำแนะนำ
           หากตลอดวันราคาทองคำยังไม่สามารถฝ่าแนวต้านบริเวณ 1,352 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ดังนั้นให้ระมัดระวัง เพราะมีโอกาสที่ราคาทองคำจะปรับย่อลงมาบริเวณแนวรับ 1,331-1,327 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยพื้นฐาน
            ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.06 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจากความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในเกาหลีเหนือ ขณะที่สินทรัพย์เสี่ยงอย่างดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดร่วง 234.25 จุด ส่วนดัชนีS&P 500 ดิ่งลงวันเดียวมากที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์หลังจากตลาดสหรัฐกลับมาเปิดทำการวานนี้ นอกจากนี้ราคาทองคำยังได้รับแรงหนุนเพิ่มจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์หลังการเปิดเผยคำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐที่ดิ่งลง 3.3% ในเดือนก.ค. และความเห็นของนางลาเอล เบรนาร์ด หนึ่งในคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)ที่กล่าวแนะนำให้เฟดใช้ความระมัดระวังในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐกำลังปรับตัวลงและอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายของเฟดที่ 2% ปัจจัยเหล่านี้หนุนให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นแตะจุดสูงสุดรอบ 1 ปีที่ 1,344.21 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระหว่างวัน ด้านกองทุน SPDR เพิ่มการถือครองทองคำวานนี้ 8.87 ตัน สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดุลการค้าและดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ(PMI)ภาคบริการทั้งจาก ISM และมาร์กิตเพื่อใช้เป็นปัจจัยชี้นำทิศทางราคาทองคำในระยะสั้น

ปัจจัยทางเทคนิค
           หากราคาทองย่อตัวลงมาแต่ยังทรงตัวได้เหนือระดับ 1,331-1,327 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ จึงคาดว่าจะเห็นการดีดกลับไปทดสอบแนวต้าน 1,352 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากยืนบริเวณดังกล่าวได้ อาจขยับขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไป 1,366 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
           แนะนำให้แบ่งขายทองคำออกขายเพื่อทำกำไร หากราคาทองคำขยับขึ้นไม่ผ่านแนวต้าน 1,352 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และอาจเข้าซื้อคืนเมื่อราคาทองคำย่อตัวลงมาบริเวณ 1,331-1,327 ดอลลาร์ต่อออนซ์โดยไม่ควรลงทุนมากเกินไปและควรคำนึงถึงความเสี่ยงจากการแกว่งตัวของราคา

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานร่วงลงหนักที่สุดรอบเกือบ 3 ปีในเดือนก.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า คำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐดิ่งลง 3.3% ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2014 หลังจากเพิ่มขึ้น 3.2% ในเดือนมิ.ย. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานจะลดลง 3.3% ในเดือนก.ค. การดิ่งลงของยอดสั่งซื้อภาคโรงงานมีสาเหตุจากอุปสงค์ที่ลดลงในคำสั่งซื้อเครื่องบินพาณิชย์ซึ่งทรุดตัวลง 70.8% อย่างไรก็ดี ยอดสั่งซื้อสินค้าทุนพื้นฐาน ที่ไม่รวมหมวดอาวุธและเครื่องบิน เพิ่มขึ้น 1.0% ในเดือนก.ค. หลังจากปรับตัวลง 0.1% ในเดือนมิ.ย. โดยยอดสั่งซื้อดังกล่าวได้รับการจับตาว่าเป็นมาตรวัดความเชื่อมั่น และแผนการใช้จ่ายในภาคธุรกิ

• (+) ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐเผยพายุเออร์มาทวีความรุนแรงเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 5 ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐ (NHC) รายงานว่า พายุเออร์มาได้ทวีความรุนแรงเป็นพายุเฮอร์ริเคนระดับ 5 ตามมาตรวัด Saffir-Simpson ขณะนี้ พายุเฮอร์ริเคนเออร์มาอยู่ห่างจากแอนติกา ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน ไปทางตะวันออกราว 270 ไมล์ โดยมีความเร็วลม 175 ไมล์/ชม. (280 กม./ชม.) NHC คาดว่าพายุเฮอร์ริเคนเออร์มาจะยังคงมีความรุนแรงในระดับ 4-5 ในช่วง 2-3 วันข้างหน้า และจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้หมู่เกาะลีเวิร์ดส์ในทะเลแคริบเบียนในคืนนี้ หรือเช้าวันพรุ่งนี้

• (+) ลาเอล เบรนาร์ดแนะเฟดขึ้นดอกเบี้ยอย่างระมัดระวัง เหตุเงินเฟ้อยังต่ำกว่าเป้าหมายเฟด นางลาเอล เบรนาร์ด หนึ่งในคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า ขณะนี้เงินเฟ้อในสหรัฐกำลังปรับตัวลง และอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายของเฟดที่ 2% ดังนั้น เฟดจึงควรใช้ความระมัดระวังในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จนกว่าจะมีความมั่นใจว่าราคากำลังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น "เราควรระมัดระวังในการใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงิน จนกว่าเราจะมีความเชื่อมั่นว่าอัตราเงินเฟ้อจะมีแนวโน้มบรรลุเป้าหมายของเรา" เขากล่าว นางเบรนาร์ดยังกล่าวว่า เฟดควรสร้างความชัดเจนว่า เฟดสามารถยอมรับอัตราเงินเฟ้อซึ่งอยู่เหนือระดับเป้าหมายของเฟดเล็กน้อย

• (+) ดอลล์ร่วงจากวิตกเกาหลีเหนือ,แนวโน้มดอกเบี้ยเฟด ดอลลาร์ร่วงลงวันเดียวมากที่สุดเมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์เมื่อเทียบกับเยนในรอบกว่า 3 เดือนในวันอังคารจากความวิตกเกี่ยวกับการทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และจากความเห็นของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เกี่ยวกับเงินเฟ้อที่ระดับต่ำของสหรัฐ ดอลลาร์ร่วงลงมากถึง 1% เมื่อเทียบกับเยน สู่ระดับ 108.65 เยนซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. หลังเกาหลีเหนือทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดเป็นครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญร่วงลงมากถึง 0.5% สู่ระดับ 92.183 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดของวัน และเป็นการร่วงลงวันเดียวมากที่สุดเมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์ในรอบ 8 วัน นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังร่วงลงมากถึง 0.4% เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส สู่ระดับต่ำสุดของวันที่ 0.9545ฟรังก์ นางเลล เบรนาร์ด ผู้ว่าการเฟดกล่าวว่า เงินเฟ้อของสหรัฐอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายมาก ดังนั้นเฟดจึงควรระวังเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย บรรดานักลงทุนคาดว่า ขณะนี้มีโอกาส 27% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค. ลดลงจาก 30% ก่อนการแสดงความเห็นของนางเบรนาร์ด

• (+) ดาวโจนส์ปิดร่วงจากวิตกเกาหลีเหนือ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดร่วงลงในวันอังคาร โดยดัชนี S&P 500 ดิ่งลงวันเดียวมากที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์ ขณะที่นักลงทุนวิตกกับความตึงเครียดครั้งใหม่กับเกาหลีเหนือ หลังเกาหลีเหนือทำการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์เนื่องในวันแรงงาน ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดร่วง 234.25 จุดหรือ 1.07% สู่ระดับ 21,753.31, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 18.70 จุดหรือ 0.76% สู่ระดับ2,457.85 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 59.76 จุดหรือ 0.93% สู่ระดับ 6,375.57 ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 6.7 พันล้านหุ้น สูงกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทำการที่ผ่านมาที่ 5.8 พันล้านหุ้น ตลาดยังได้รับผลกระทบจากความวิตกเกี่ยวกับงบประมาณและการเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐ รวมถึงผลกระทบจากพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ด้วย

วันที่ 6 ก.ย.60

 
 
 
 
 
 
 
 

สถานที่ติดต่อ : สภาการเหมืองแร่ 222/2 ซ.มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ.วิภาวดีรังสิต

เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2275-7684-6 Fax 0-2692-3321
E-mail Contact : miningthai@miningthai.org