หน้าแรก
แนะนำองค์กร
การดำเนินงาน
ผู้บริหาร
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ห้องสมุดกฎหมาย
กระดานถาม-ตอบ
ข้อเสนอแนะ
ติดต่อเรา
สมัครสมาชิก

  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
•
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน
และการเหมืองแร่
 
•
กรมป่าไม้
 
•
สำนักงานนโยบายและแผน
ทรัพยากรธรรมชาติและ
สิ่งแวดล้อม
 
•
กรมทรัพยากรธรณี
 
•
สำนักงานการปฏิรูปที่ดิน
เพื่อเกษตรกรรม
 
•
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
     
   

  วิเคราะห์ราคาทองคำ วายแอลจีฯ
  โดยสภาการเหมืองแร่ ประกาศวันที่ 4/9/2560

 

วิเคราะห์ราคาทองคำโดย วายแอลจีฯ

คำแนะนำ
         ซื้อขายด้วยความระมัดระวัง โดยเน้นการเข้าซื้อหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมาไม่หลุดแนวรับ 1,300-1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยหากราคาไม่หลุดแนวรับราคาทองคำจะพยายามปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านและติดตามการเปิดเผยตัวตลาดแรงงานสหรัฐ

ปัจจัยพื้นฐาน
         ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 13.24 ดอลลาร์ต่อออนซ์หรือ 1.01 % หลังการเปิดเผยดัชนีราคาค่าใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล(PCE) เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด 0.3% ในเดือนก.ค. ด้านดัชนี Core PCE ซึ่งเป็นมาตราวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดให้ความสำคัญอยู่ที่ 1.4 % ต่อปีในเดือนก.ค. ซึ่งถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2015 ตัวเลขดังกล่าวกระตุ้นการคาดการณ์ที่ว่าเฟดอาจชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้และปัจจัยดังกล่าวกดดันสกุลเงินดอลลาร์และหนุนให้ราคาทองคำพุ่งขึ้น นอกจากนี้ราคาทองคำยังได้รับแรงหนุนจากสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองในคาบสมุทรเกาหลีที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง หลังเกาหลีเหนือได้ออกมาปฏิเสธแถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ประณามการยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อเร็วๆนี้ พร้อมกับเตือนด้วยว่า เกาหลีเหนือยังมีขีปนาวุธอีกเป็นจำนวนมากที่จะทดสอบ สำหรับวันนี้จับตาการเปิดเผยตัวเลขในตลาดแรงงานสหรัฐ อาทิ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร, อัตราการว่างงานและรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงแรงงานเพื่อใช้เป็นปัจจัยชี้นำทิศทางสกุลเงินดอลลาร์และราคาทองคำ

ปัจจัยทางเทคนิค
        ราคาทองคำยังคงมีการแกว่งตัวค่อนข้างมากแนะนำลงทุนตามกรอบราคา หากระยะสั้นก็มีแรงดีดกลับและพยายามจะดีดตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านระดับ 1,326 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถยืนเหนือระดับ 1,326 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจจะเกิดแรงขายสลับออกมาอีกครั้ง

กลยุทธ์การลงทุน
        เข้าซื้อหากสามารถยืนเหนือ 1,300-1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยตัดขาดทุนหากไม่สามารถยืนเหนือ 1,292 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับการเปิดสถานะขายหากราคาผ่านบริเวณ 1,326 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ควรชะลอการขายออกไปและควรลดสถานะขายลง

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) ดอลล์อ่อนค่าขณะรอการเปิดเผยข้อมูลจ้างงาน ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินต่างๆ ในวันพฤหัสบดีหลังจากการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจไม่สามารถสนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปีนี้ ขณะที่กระแสเงินทุนในช่วงสิ้นเดือน และความระมัดระวังก่อนการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานสหรัฐในวันศุกร์นี้ ถ่วงดอลลาร์ลงด้วย กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขการใช้จ่ายของผู้บริโภคสเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด 0.3% ในเดือนก.ค. หลังเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมิ.ย. ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้ว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคอาจเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.ค. ส่วนดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคลซึ่งไม่รวมราคาอาหารและพลังงานหรือ core PCE เพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2015 ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินลดลง 0.2% สู่ระดับ 92.690 และลดลงเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกันในเดือนส.ค.

• (+) สหรัฐเผยดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายร่วงลง 0.8% ในเดือนก.ค. สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) ร่วงลง 0.8% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบกับเดือนมิ.ย. สถิติที่ปรับตัวลงนี้สวนทางกับการคาดการณ์ที่คาดว่า จะขยายตัวขึ้น และยังเป็นสถิติที่อ่อนตัวลงเป็นเดือนที่ 4 ในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา โดยสัญญาการซื้ออ่อนตัวลง 1.7% ในพื้นที่ทางใต้ และร่วงลง 0.7% ในเขตมิดเวสต์ ทั้งนี้ ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย เป็นมาตรวัดจำนวนสัญญาซื้อบ้านมือสองที่มีการเซ็นสัญญาแล้วแต่ยังไม่ได้ปิดการขาย และโดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือนสำหรับการเซ็นสัญญาไปจนกระทั่งปิดการขาย

• (+) สหรัฐเผยดัชนี PCE เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมิ.ย. ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดัชนี PCE จะเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.ค. ส่วน ดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ ขยับขึ้น 0.1% โดยเป็นการเพิ่มที่อัตราเท่าเดิมเป็นเดือนที่ 3 ทั้งนี้ ดัชนี PCE พื้นฐาน ยังคงอยู่ห่างไกลจากระดับ 2.0% ซึ่งเป็นระดับเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟด

• (+) เกาหลีเหนือออกโรงปฏิเสธการประณามของ UN พร้อมขู่ทดสอบขีปนาวุธอีกเป็นจำนวนมาก
เกาหลีเหนือได้ออกมาปฏิเสธแถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ประณามการยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อเร็วๆนี้ พร้อมกับเตือนด้วยว่า เกาหลีเหนือยังมีขีปนาวุธอีกเป็นจำนวนมากที่จะทดสอบ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือรายงานโดยอ้างโฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งกล่าวหาคณะมนตรีว่า ละเมิดสิทธิในการปกป้องตนเองของประเทศที่มีอธิปไตยอย่างชัดเจน ด้วยการลงโทษเกาหลีเหนือ โฆษก กล่าวว่า กองกำลังติดอาวุธเพื่อการปฏิวัติของเกาหลีเหนือจะซ้อมยิงขีปนาวุธมากยิ่งขึ้น โดยพุ่งเป้าไปที่มหาสมุทรแปซิฟิค เพื่อพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพของการสู้รบและกองกำลังเชิงยุทธศาสตร์ให้ทันสมัยอย่างแท้จริง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คณะมนตรีได้ระบุในแถลงการณ์ของประธานโดยประณามเกาหลีเหนือที่กระทำการอุกอาจด้วยการยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่นในช่วงเช้า และขอให้ยุติการกระทำเช่นนี้เสีย แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า คณะมนตรีได้ย้ำว่า การกระทำของเกาหลีเหนือไม่เพียงแต่เป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาค แต่ยังเป็นภัยคุกคามต่อประเทศสมาชิกของสหประชาชาติด้วยเช่นกัน

• (-) สหรัฐเผยตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 1,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 236,000 ราย ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 237,000 ราย ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ต่ำกว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 130 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970

วันที่ 1 ก.ย.60

 

 
 
 
 
 
 
 
 

สถานที่ติดต่อ : สภาการเหมืองแร่ 222/2 ซ.มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ.วิภาวดีรังสิต

เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2275-7684-6 Fax 0-2692-3321
E-mail Contact : miningthai@miningthai.org